https://trantrungnghia.com/wp-content/uploads/2019/12/Cach-lam-trang-web-wordpress-chi-tiet-nhat-2019-2020-huong-dan-tu-lam-website-trungnghiamkt.png
SHARE

Dù bạn có tin hay không, nhưng biết cách tạo ra trang web là một trong những kỹ năng rất cần thiết mà bạn cần phải học và thành thạo trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay.

Với hàng ngàn website được tạo ra mỗi ngày, chắc hẳn bạn sẽ có suy nghĩ: "Tại sao tôi phải có một trang web? Làm sao tôi có thể cạnh tranh với những website lớn ngoài kia?". Nhưng, điều quan trọng bạn cần nhớ là, ngay có khi trang web của bạn không thuộc loại những hàng "top"ngoài kia, nó vẫn mang lại những lợi ích to lớn cho bạn!

Hãy đồng tình với tôi điều này! Đây là lý do tại sao:

 • Kết nối với những người bạn mới - Nếu bạn có một website của riêng mình, nó có thể giúp bạn kết nối với những người giống bạn, có cùng đam mê, sở thích và mối quan tâm giống bạn từ khắp nơi trên thế giới. Nhờ sức mạnh của Internet.
 • Chia sẻ đam mê của bạn - Nếu bạn có đam mê về một điều gì đó, bạn có thể tạo 1 trang web và chia sẻ niềm đam mê đó với những người khác.
 • Nếu biết cách tự tạo một trang web, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền so với việc trả tiền cho các đơn vị lập trình và thiết kế web.
 • Giúp đỡ người khác - Bạn có kinh nghiệm và chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó và bạn muốn dùng nó để giúp đỡ những người khác? Một trang web có thể giúp bạn làm được điều đó.
 • Là tấm CV xin việc thuyết phục nhất - Ngày nay, đa số các hoạt động tuyển dụng đều diễn ra trực tuyến. Nếu bạn sở hữu một website cá nhân chuyên nghiệp mà ở đó thể hiện được những kỹ năng, kinh nghiệm trước đây, nó sẽ giúp bạn tìm được công việc mới tốt hơn nhiều.
 • Kiếm tiền - Với quảng cáo (Google Adsense), tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) hay bán sản phẩm trực tuyến. Bạn có thể tạo ra được một trang web có khả năng kiếm thêm tiền cho bạn.
 • Quảng bá doanh nghiệp của bạn - Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp, bạn có thể bắt đầu tạo một trang web để quảng bá doanh nghiệp của mình và có được thêm nhiều khách hàng mới từ Online.

Và điều tuyệt vời là:

 • Khi biết cách tự tạo trang web cũng sẽ giúp bạn cập nhật những thay đổi mới nhất trên website của mình mà không cần phụ thuộc và người phụ trách kỹ thuật cho trang web của bạn, thay vào đó bạn sẽ chủ động 100% với website của mình.
 • Bạn sẽ luôn đi trước đối thủ cạnh tranh một cách hiệu quả, vì trong khi các dự án của họ đang bị chậm lại vì cần tham khảo ý kiến của các lập trình viên, nhà phát triển, bạn đã có thể tự mình xây dựng hầu hết mọi thứ.

Ngày nay, việc bắt đầu tự tạo một trang web đã trở nên rất dễ dàng. Vì vậy không có điều gì ngăn cản bạn tạo trang web của riêng mình, cho dù muc đích của bạn là gì đi chăng nữa.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, hướng dẫn tự tay làm lấy này của Trung Nghĩa MKT (bạn không cần phải biết kiến thức về lập trình web) sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Trên thực tế, bạn có thể xây dựng và vận hành trang web của mình với chi phí thấp nhất từ 35USD hàng năm (~ 800.000vnđ).

Dưới đây là cách tự tạo trang web từng bước chi tiết nhất năm 2020:

Cách Làm Trang Web Với WordPress Chi Tiết Nhất 2020 | Hướng dẫn tự làm website với #Wordpress

Click để chia sẻ lên Twitter

Bạn đang vội! Dưới đây là tóm tắt các bước hành động của bạn để tạo ra một trang web trong vòng chưa đầy 1 giờ

Cách Tạo Trang Web 2020 - Tổng Quan

Ok, dưới đây là các bước tiếp theo mà bạn và Trung Nghĩa MKT sẽ cùng thực hiện. Trước khi bắt đầu tôi muốn bạn giữ cho mình một tinh thần thoải mái và sự tập trung cao để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Bởi vì khi kết thúc bài hướng dẫn này, tôi hứa là bạn sẽ học được cách tự tạo trang web đẹp, đầy đủ chức năng mà bạn muốn. Nào, chúng ta cùng bắt dầu!!!

Xem Phiên Bản Video của Hướng Dẫn Cách Tạo Trang Web Chi Tiết Nhất 2020

1. Chọn WordPress làm nền tảng cho trang web của bạn

Theo các số liệu thống kê cho thấy, số lượng website làm bằng mã nguồn mở WordPress chiếm hơn 35% tổng số website của toàn thế giới (Xem tại đây).

Mặc dù hiện nay có khá nhiều nền tảng bạn có thể sử dụng khi bắt đầu xây dựng một trang web mới. Và thuật ngữ CMS (hệ thống quản trị nội dung) thường xuyên được sử dụng.

Ý tưởng của CMS là cung cấp cho bạn một số công cụ dễ sử dụng để bạn có thể chỉnh sửa nội dung trang web của mình mà không cần biết về lập trình, code. Có rất nhiều hệ thống CMS ngoài kia, tuy nhiên hệ thống CMS của WordPress đã nổi lên như một vị vua trên đỉnh núi và chiếm được "cảm tình" của đại đa số người dùng.

Điều đó cho thấy sự phổ biến của nền tảng CSM được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay. Hãy cùng tôi điểm qua một vài lợi ích nổi trội của WordPress:

 • Mã nguồn mở
 • Miễn Phí
 • Là giải pháp tự build website không giới hạn
 • Tính linh hoạt (có thể tạo và chạy hầu hết các loại website)
 • Nhanh, tối ưu và bảo mật
 • Thân thiện với SEO giúp quảng bá dễ dàng hơn.
 • Đặc biệt: Với những cá nhân, doanh nghiệp ưng dụng inbound marketing, automation marketing thì WordPress thực sự trở thành một ông vua trên đỉnh núi.
Với những cá nhân, doanh nghiệp ưng dụng inbound marketing, automation marketing thì WordPress thực sự trở thành một ông vua trên đỉnh núi.

2. Các loại trang web

Trước khi tiến hành tạo một trang web, bạn cần xác định loại website bạn muốn làm. Việc xác định loại trang web bạn muốn thực hiện là bước quan trọng để xác định được giao diện website của bạn trông sẽ như thế nào và những gì bạn cần trên website của bạn.

Có một số loại trang web khác nhau. Trong bài viết này, Trung Nghĩa MKT sẽ giới thiệu cho bạn một số loại website phổ biến để giúp bạn tìm ra được loại webisite phù hợp 

2.1- Web bán hàng (Online Store)

Web bán hàng hay còn được gọi là  trang web thương mại điện tử, là nơi mà khách hàng có thể mua sản phẩm trực tiếp từ website của bạn. Có thể nhắc đến một số trang web thương mại điện tử có tên tuổi như Amazon, Walmart, Best Buy... ở Viêt Nam thì có Shopee, Lazzada...

Bạn có thể truy cập các trang web này và tiến hành đặt hàng một sản phẩm bất kỳ, hệ thống của các công ty này sẽ giao hàng cho bạn. Và tin vui là, trang web bán hàng (Online store) không chỉ giành cho các công ty, thương hiệu lớn, các công ty vừa và nhỏ, thậm chí một cá nhân cũng có thể sở hữu nó.

Trên trang web bán hàng - web thương mại điện tử, bạn sẽ cần liệt kê các sản phẩm bạn đã bán, bao gồm hình ảnh, mô tả sản phẩm và giá cả. Bạn cũng cần một giỏ mua hàng và trang thanh toán cho khách truy cập có thể nhập thông tin thanh toán của họ để mua hàng.

Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch bán sản phẩm trên rang web của mình, bạn sẽ muốn tạo một trang web bán hàng, một cửa hàng trực tuyến.

2.2-Web Blog

Web Blog được hiểu là trang web dạng cung cấp thông tin với các chuyên mục/bài viết được cập nhật thường xuyên và các bài viết mới nhất được đưa lên đầu tiên. Người viết web blog có thể là một cá nhân, một nhóm người, qua những bài viết đó họ thể hiện và nêu ra được quan điểm cá nhân của mình, nội dung, chủ đề là những điều họ thích.

Trong thời đại công nghệ 4.0, web blog không đơn thuần chỉ là một "blog" đơn thuần nữa, với web blog bạn có thể kiếm tiền từ việc thêm các quảng cáo và link liên kết. Mọi người truy cập web blog không chỉ để đọc về cuộc sống của một ai đó mà còn để tìm hiểu về nhiều chủ đề khác nhau. Một số dạng chủ đề blog như:

 • Phong cách sống,
 • Công nghệ
 • Doanh nhân
 • Công thức nấu ăn
 • Cách dạy con
 • sức khỏe/thể hình
 • Du lịch
 • Tài chính
 • ...

Bạn có thể tham khảo các ví dụ về web blog bao gồm web blog của Trung Nghĩa MKT, Ngọc Đến Rồi Dot Com, Dieuhau.com...

Nếu bạn muốn chia sẻ kiến thức của mình về chủ đề cụ thể của mình, bạn nên chọn bắt đầu với một trang web blog.

Để tìm hiểu thêm , hãy đọc bài viết này của tôi về chủ đề blog là gì? Sự khác nhau giữa web và web blog 

2.3- Web Diễn Đàn

Dạng web diễn đàn là nơi mà mọi người có thể cùng nhau thảo luận, trao đổi ý kiến hay chia sẻ kiến thức về một chủ đề nào đó mà mọi người cùng quan tâm. Là hình thức thảo thuận không trực tiếp, vì bài viết của bạn khi đưa lên có thể nhận được phản hồi ngay, cũng có khi vài ngày hoặc lâu hơn.

Một diễn đàn chứa nhiều chuyên mục, trong chuyên mục chứa nhiều diễn đàn con, hay còn gọi là các chủ đề, Chủ đề được tạo ra bởi nhiều bài viết được các thành viên đăng lên.

Trang chủ diễn đàn là danh sách cac chuyên mục và diễn đàn, có thông tin số lượng bài viết và số lượng chủ đề.

Một số trang web diễn đàn nổi tiếng ở thế giới như Quora hay Reddit, còn ở Việt Nam thì có webtretho, Vozforums, Tinh Tế...

Tóm lại, nếu bạn muốn tạo ra một cộng đông trực tuyến để mọi người cùng thảo luận về một chủ đề hoặc nhiều chủ đề khác nhau, hãy cân nhắc đến việc rạo ra một website diễn đàn.

2.4- Web Thành Viên (Membership site)

Có ai đã từng nói với bạn rằng, bạn có thể biến đam mê, sở thích của bạn thành nguồn thu nhập bằng cách xây dựng website thành viên cung cấp cho cộng đồng các thông tin giá trị?

Đây là một trong những cách kiến tiền Online thụ động phổ biến ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Web thành viên (Membership site) là trang web có sự giới hạn quyền truy cập nội dung của khách. Để truy cập các nội dung, các thành viên phải thực hiện thao tác đăng ký và đăng nhập. Các nội dung cung cấp của một trang web thành viên (membership site) thường là các sản phẩm kỹ thuật số (digital products) như tài liệu, ebook, các khóa học Online.

Trang memebership của bạn có thể được cung cấp dưới dạng trả tiền hoặc miễn phí hoặc kết hợp cả hai. Và nguồn thu từ phí thành viên sau khi trừu đi chi phí vận hành. Đó chính là khoản thu nhập của bạn.

Tin vui cho bạn là việc bắt đầu tạo ra một web thành viên với wordpress cũng trở nên dễ dàng hơn bằng việc sủ dụng các Plugin như Memberpress

3. Chọn tên trang web của bạn, mua Tên Miền (Domain) và Hosting

Để cho bạn dễ dàng hình dung và liên tưởng, bạn hãy nghĩ tên các thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu như Facebook (Facebook.com), Google (Google.com), Amazone (Amazone.com), KFC (Kfc.com)... họ đều chọn cho mình một tên miền gắn liền với thương hiệu của họ.

Tên miền nó như cái biển hiệu, địa chỉ nhà của bạn, còn hosting thì nó giống như một tòa nhà, chứa tất cả các dữ liệu của bạn trong đó.

Hiểu đơn giản là, để hoạt động được trên Internet, bạn cần có cho mình một tên miền + Một hosting và trỏ cái tên miền về hosting đó. Vậy là xong!

Còn nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu và rõ hơn về tên miền, hosting thì có thể đọc bài viết Tên miền là gì? Hiểu đúng và đầy đủ nhất về domain name 2020 của Trung Nghĩa MKT.

Cách mua tên miền dành cho người mới với 3 bước đơn giản

Bước 1: Mua tên miền ở đâu?

Ở bước này, bạn sẽ sử dụng công cụ domain check, hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ bán tên miền đều có công cụ này... Bạn phải làm bước này đầu tiên vì không phải tên miền nào bạn muốn đều có thể mua được, vì những tên miền đã đăng ký trước bạn đều đã được xác nhận có chủ sở hữu rồi. Bạn có thể kiểm tra tính khả dụng của tên miền bằng cách click vào các hình bên dưới:

Cách làm web với wordpress 2020 trungnghiamkt
Cách làm web với wordpress 2020 trungnghiamkt

Bước 2: Bắt đầu chạy kiểm tra tên miền

Sau khi bạn gõ tên miền cần tìm và nhấn vào thanh tìm kiếm hoặc kiểm tra (tùy đơn vị cung cấp dịch vụ), tầm 1 -2s là bạn sẽ biết rằng tên miền đó đã có chủ sở hữu hay chưa, nếu có rồi, bạn nên tìm một tên miền khác phù hợp hơn.

Cách làm web với wordpress 2020 trungnghiamkt

Bước 3: Chọn tên miền & Thanh toán

Sau khi chọn được tên miền phù hợp, bạn tiến hành thêm vào giỏ hàng và tiến hành thanh toán. Vậy là xong, bạn đã sở hữu tên miền riêng của mình.

Cách làm web với wordpress 2020 trungnghiamkt
Cách làm web với wordpress 2020 trungnghiamkt

Mua Hosting

Tương tự như mua tên miền, bạn tiến hành mua hosting, tốt nhất với những bạn mới bắt đầu thì nên mua hosting và tên miền tại cùng một nhà cung cấp để không phải thao các các vấn đề về kỹ thuật : Trỏ tiên miền về hosting, thay đổi namesever, DNS...

Bạn có thể mua hosting tại Azdigi, Tinohost hoặc Inet. Đây là 3 đơn vị cung cấp dịch vụ hosting, tên miền, VPS mình thấy tốt nhất ở Việt Nam hiện tại, đặc biệt là ở đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng, mình đánh giá rất cao Azdigi và Tinohost.

Cách làm web với wordpress 2020 trungnghiamkt

Bạn có thể xem chi tiết bài viết đánh giá về Azdigi, Tinohost và Inet trên Blog của Trung Nghĩa MKT.

Nếu bạn là người mới, chưa rành về các thao tác kỹ thuật khi tiến hành mua hosting có thể theo dõi các video dưới đây:

Insert Video
Insert Video
Insert Video

Kết nối Hosting và Tên Miền với nhau

Thông thường, khi bạn mua tên miền và hosting tại cùng một nhà cung cấp, thì hệ thống đã trỏ sẵn tên miền về hosting rồi nên bạn không cần phải thực hiện thao tác này.

Còn bạn nào mua hosting và tên miền ở 2 nhà cung cấp khác nhau thì chúng ta cần tiến hành thao tác trỏ tên miền về hosting thì website mới hoạt động được. Bạn có thể theo dõi video hướng dẫn dưới đây của Trung Nghĩa MKT.

Insert Video

Các bước chính để trỏ tên miền về hosting

Bước 1: Đăng nhập vào giao diện quản trị của tên miền và hosting, Lúc bạn mua, mỗi nhà cung cấp đều có trang quản trị này.

Bước 2: Mở email thông tin hosting lúc mua. Giá trị quan trọng nhất mà bạn cân quan tâm là Namesever.

Bước 3: Đăng nhập vào Cpanel của hosting, tiến hành thêm tên miền mới vào hosting.

Bước 4: Đăng nhập vào giao diện quản trị tên miền, thay đổi nameserver mặc định thành namesever của hosting. Done!

4. Cài đặt WordPress và Làm quen với giao diện quản trị WordPress

Sau khi trỏ thành công tên miền vê hosting, lúc này website của bạn trên lý thuyết đã hoạt động. Tuy nhiên bạn cần cài đặt mã nguồn vào nữa thì website mới hiển thị. Ở đây, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt mã nguồn mở WordPress được tích hợp sẵn trong Cpanel của hosting. Bạn hãy theo dõi video dưới đây nhé:

Insert Video

OK! Sau khi cài đặt thành công mã nguồn mở WordPress, website của bạn đã chính thức hoạt động và hiển thị trên Internet. Giờ là lúc bạn bắt đầu hành trình từ làm quen đến làm chủ WordPress.

Insert Video

5. Chọn giao diện và thiết kế cho website của bạn

Sau khi đã làm quen giao diện quản trị WordPress, giờ là lúc bạn tiến hành thay áo cho website. wordpress có tài nguyên kho theme cực kỳ lớn. Bạn có thể tha hồ lựa chọn cho mình giao diện ưa thích, tuy nhiên để giúp bạn tập trung hơn vào mục tiêu, Trung Nghĩa MKT sẽ đề xuất cho bạn một số theme thông dụng:

 • Theme bán hàng
  • Miễn Phí: Tyche Theme, Supermarket Ecommerce, Estore, Zigcy Lite, Easy Shop...
  • Trả phí: Flatsome
 • Theme giới thiệu công ty, tổ chức, doanh nghiệp
  • Miễn Phí: Astra, Oceanwp... kết hợp với Plugin Elementor Free
  • Trả phí: Astra Acency kết hợp với Plugin Elementor Pro
 • Chi tiết cách cài đặt giao diện và tự làm website với WordPress, bạn có thể theo dõi kênh Youtube của Trung Nghĩa MKT.

6. Cài Plugin để mở rộng chức năng cho website của bạn

Sau khi đã cài đặt giao diện cho wordpress, bạn tiếp tục tiến hành cài đặt các plugin cần thiết cho website. Đây là một bước cũng rất quan trọng khi tự làm website với WordPress. 

Plugin WordPress là gì?

Dễ hiểu nhất, bạn cứ hình dung Plugin WordPress là những chương trình (Ứng dụng) được tạo sẵn bởi các Developer cho các bạn là những người dùng của WordPress xài, tùy theo mục đích sử dụng mà các Plugin có những công dụng và tính năng khác nhau.

Nhưng chung quy lại, có một số nhóm Plugin cần thiết nhất cho một website WordPress mới khởi tạo thường là:

 1. Askimet: Plugin chống Spam comment
 2. Yoast SEO: Plugin hỗ trợ viết bài chuẩn SEO
 3. Elementor: Plugin giúp tự build Page & Post với nhiều định dạng nâng cao mà không cần biết kỹ thuật
 4. SMTP: Plugin giúp cấu hình hệ thống gửi mail tự động cho subcribe

7. Tạo các trang căn bản

Sau khi đã cài đặt xong giao diện và các Plugin cần thiết, việc tiếp theo bạn cần làm là tạo ra các trang căn bản phải có, cho dù website của bạn là website bán hàng, tin tức, giới thiệu công ty....

- Trang giới thiệu
- Trang liên hệ
- Trang chính sách bảo mật

Để bắt đàu tạo trang, bạn hãy làm theo các bước như hình bên dưới

Insert Image

Hoặc có thể xem video hướng dẫn tạo trang dưới đây

Insert Video

8. Bắt đầu viết bài cho trang web

OK! Sau khi đã tạo xong các trang cơ bản và đưa chúng vào các vị trí cần thiết trên website, bạn đã tạo xong khung sườn cho website khá đầy đủ rồi.

Từ giờ trở đi, việc của bạn là tập trung vào xây dựng nội dung cho website của mình. Để website của bạn được Google đánh giá tốt và hiển thị trên trang đầu của Google, thì bạn cần phải học cách viết bài chuẩn SEO. Chủ đề này bạn sẽ tìm hiểu ở một bài viết khác, trong bài này Nghĩa sẽ hướng dẫn cho bạn cách để tạo ra các chuyên mục, tạo bài viết và đưa vào các chuyên mục cho hợp lý và khoa học.

Trước khi tạo bài viết mới, bạn nên tạo ra các nhóm chuyên mục trước để phân loại.

Để tạo chuyên mục bạn hãy làm theo hướng dẫn bên dưới

Cách làm web với wordpress 2020 trungnghiamkt

Hoặc có thể xem video hướng dẫn tạo chuyên mục bài viết bằng video dưới đây

Insert Video

Sau khi đã tạo các chuyên mục xong, bạn bắt đầu viết bài và đưa bài viết vào đúng các nhóm chuyên mục để phân loại và tiện cho việc gọi các bài viết ra khi thực hiện các lệnh sau này. Hãy nhớ checklist những thiết lập quan trọng cho một bài viết trên wordpress.

 • Đặt tiêu đề bài viết
 • Phân loại chuyên mục cho bài viết
 • Thêm tag cho bài viết
 • Thêm ảnh đại diện (Thumnail) cho bài viết
 • Viết nội dung cho bài viết (Nên viết chuẩn SEO)
Cách làm web với wordpress 2020 trungnghiamkt
Cách làm web với wordpress 2020 trungnghiamkt

9. Thiết lập điều hướng cho website


SHARE