https://trantrungnghia.com/wp-content/uploads/2018/01/huong-dan-lam-website-wordpress-2018-trantrungnghia-dot-com-bai-9.jpg
SHARE

  Xin chào các bạn, vậy là bạn đã xong bài mua website và bây giờ là đến phần một số thiết lập hoàn hảo cho website của bạn nhé!

     WordPress là một mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất trên thế giới (chiếm 25% tổng số website). Sau khi cài đặt, WordPress sẽ có các thiết lập mặc định, do đó bạn cần thực hiện một số thao tác để giúp blog hoạt động tối ưu hơn.

Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện nhưng điều đó.

#1. Xoá các bài viết và trang mặc định

Đăng nhập vào trang quản trị, tìm đến menu Posts -> All Posts sau đó xoá bài viết mặc định Hello World. Tương tự như vậy, truy cập vào Page -> All Pages và xoá trang Sample page.

#2. Đặt lại múi giờ (Time Zone) và tên blog (site title)

Truy cập vào menu Setting -> General, tại đây bạn có thể viết vào tên blog, mô tả một câu khẩu hiệu (slogan). Nhập email quản trị và chọn múi giờ UTC+7 cho phù hợp với giờ Việt Nam.

Lưu ý: Tại mục Membership, bạn bỏ chọn Anyone can register để người dùng không đăng ký làm thành viên được. Ngược lại nếu bạn muốn blog có nhiều thành viên thì tíck chọn vào mục này nhé!

Tiếp theo, kéo xuống phía dưới để chọn định dạng ngày tháng, và ngôn ngữ cho trang quản trị. Bạn có thể chọn tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Nhấp Save Change để lưu lại các thiết lập.

#3. Thiết lập cấu trúc đường dẫn (Permalinks)

Mặc định WordPress sẽ sử dụng cầu trúc theo kiểu: http://tenmiencuaban.com/?p=123

Cấu trúc này nhìn sẽ không thân thiện và không tốt cho SEO. Do đó bạn nên chọn vào mục Post name.

Cá nhân Ngọc thích hiển thị cả chuyên mục và thêm .html và cuối URL cho nên Ngọc thường chọn mục Custom Structure, sau đó nhập thêm đoạn: /%category%/%postname%.html

#4. Thiết lập, tối ưu hình ảnh

Mặc định khi bạn tải lên một hình ảnh, WordPress sẽ tự động nhân bản lên 3 lần với các kích thước khác nhau. Việc này về lâu dài sẽ gây cho dung lượng lưu trữ bị đầy, và cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của blog.

Do đó cách tốt nhất là bạn lên truy cập vào Settings -> Media, sau đó xoá hết các kích thước trong cả 3 mục mà Ngọc khoanh màu đỏ ở hình dưới.

Chọn Save Changes để lưu lại!

#5. Thiết lập bình luận trên WordPress

Chức năng bình luận trên WordPress là một chức năng vô cùng mạnh mẽ, nó không những giúp cho bạn tương tác tốt đọc giả mà còn hỗ trợ SEO rất tốt.

Vì nếu bài viết có nhiều bình luận tức là Google đánh giá cao sự hữu ích của bài viết đó, nội dung bài viết cũng sẽ được coi như dài hơn.

Để cấu hình các chức năng bình luận trong WordPress bạn có thể tham khảo hình trên đây. Mỗi một lựa chọn đều có chức năng thú vị riêng, tuy nhiên Ngọc sẽ mô tả kỹ hơn ở bài viết chi tiết khác.

#6. Thiết lập hiển thị trang chủ

Để hiển thị số lượng bài viết mới nhất và một số cài đặt tại trang chủ blog, bạn vào Settings -> Reading

Trong đó:

  • Front page displays: Bạn có thể chọn vào mục Your latest posts nếu muốn hiển thị bài viết mới nhất tại trang chủ. Hoặc chọn mục A static page nếu muốn hiển thị một trang hoặc một post cụ thể ra trang chủ. Sau đó chọn mục Front page hoặc Post page bạn muốn.
  • Blog pages show at most: Nhập số bài viết bạn muốn hiển thị (ví dụ là 4, từ bài viết số 5 sẽ hiển thị ở trang 2)
  • For each article a feed, show: Chọn Full text nếu muốn hiển thị cả bài viết, Summary nếu muốn hiển thị một đoạn ngắn.
  • Search Engine Visibility: Tíck chọn nếu không muốn Google và các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục (index) bài viết. (mục này thường không chọn)

 

#7. Lập danh sách Ping cho WordPress

Trong WordPress có một chức năng tự động ping bài viết rất hay mà không phải ai cũng biết. Để sử dụng bạn chỉ cần bạn kích hoạt nó và “đưa” cho nó một danh sách các dịch vụ cần ping bài viết mỗi khi bạn đăng hoặc hoặc cập nhật nội dung.

Chức năng này hoạt động hoàn toàn tự động, mặc định WordPress sẽ thông báo cho tất cả các dịch vụ ping nhưng bạn có thể mở rộng danh sách ping bằng cách thêm vào ngay trong trang quản trị.

Để thêm danh sách này trong WordPress bạn chỉ cần truy cập trang quản trị sau đó chọn Setting -> Writing. Ở mục Update Services dán danh sách ping bên trên vào và nhấp Save Changes.

lap dnah sách ping cho wordpress

Trên đây là 6 việc cần thiết lập ngay sau khi bạn cài đặt blog WordPress.

Trên đây, phần lý thuyết và các bước chuẩn bị đã xong, giờ chúng ta sẽ đi vào phần thực hành nhé, ở phần thực hành, Nghĩa sẽ hướng dẫn chi tiết các thao tác cho các bạn trên website bằng video trực quan để tiện cho các bạn làm.

Để nhận video thực hành, hãy vào đây và đăng ký, Nghĩa sẽ gửi thông tin cho bạn qua email. 

Chúc các bạn thành công!

SHARE